Viêm gan là gì

Viêm gan là gì

Chúng ta nghe nói nhiều về viêm gan, và đúng là bệnh này phổ biến, tỷ lệ nhiễm bệnh cao trong cộng đồng.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu nhiều hơn về viêm gan, điều trị và phòng chống bệnh viêm  gan.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh viêm gan có nguyên nhân là nhiễm virus, tuy nhiên trong một số ít trường hợp thì việc lạm dụng rượu bia hoặc sức khỏe không tốt hoặc sử dụng một số loại thuốc điều trị khác cũng có thể gây nên tình trạng viêm gan.

Viêm gan là bệnh viêm nhiễm của gan

Có 2 cách phân loại, phân theo viêm gan: Viêm gan tự miễn (do nội tại có thể) và viêm gan do hậu quả (yếu tố bên ngoài)

Còn viêm gan tự miễn dịch là một căn bệnh xảy ra khi cơ thể bạn tạo ra kháng thể để chống lại cái mô gan của chính bạn

Các yếu tố bên ngoài gây viêm gan do hậu quả của việc sử dụng thuốc ma túy chất độc và lạm dụng rượu bia.

Còn nếu phân viêm gan theo tên gọi trong y khoa, và dễ gọi tên 5 loại Viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và cuối cùng là viêm gan E. Phân loại viêm gan theo chữ cái này dễ hiểu và dễ nhớ.

Theo cách chia này thì mỗi loại viêm gan sẽ do một loại virus khác nhau gây ra. Trên thế giới theo như tổ chức y tế thế giới ước tính thì thì có khoảng 3 gạch chéo 350 triệu người bị bệnh viêm gan. viêm gan B và C mãn tính. Còn theo như bộ y tế của Việt Nam thì Việt Nam có vào khoảng năm triệu người bị bệnh viêm gan. Như vậy bệnh là một bệnh rất là phổ biến trên toàn cầu cũng như là ở Việt Nam.

Viêm gan A

Viêm gan A là bị nhiễm virus viêm gan A (HAV) loại viêm gan này thường là cấp tính và bị trong thời gian ngắn.

Viêm gan B

Viêm gan B gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Viêm gan B thường là viêm gan mãn tính, bệnh xảy ra trong thời gian dài, cũng có khi là viêm gan B cấp. Riêng ở Mỹ Mỹ theo trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh CDC thì ước tính vào khoảng 826 ngàn người bệnh nhiễm viêm gan B ở Mỹ và có vào khoảng 257 triệu người nhiễm viêm gan B ở trên toàn thế giới. Con số liệu tương tự tử ở Việt Nam là năm triệu triệu người.

Viêm gan C

Tương tự viêm gan C gây ra bởi nhiễm virus viêm gan C gọi tắt là (HCV) . Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm virus qua đường máu phổ biến và nó được bệnh nhân phải chịu đựng lâu dài, tức là bệnh mãn tính. Cũng theo CDC Mỹ có khoảng 2,4 triệu người Mỹ hiện đang sống chung với bệnh viêm gan C Ê con số này ở Việt Nam là

Viêm gan D

Cách gọi tương tự như các loại viêm gan khác viêm gan D thì do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Viêm gan D là một bệnh viêm gan ít gặp chỉ xảy ra khi bệnh nhân đã nhiễm viêm gan B và giờ còn nhiễm thêm virus viêm gan D. Tức là một người nhiễm viêm gan D là đã có nhiễm viêm gan B. Và người nhiễm viêm gan B chưa chắc bị viêm gan D. Trên toàn thế giới thì có khoảng 5% của những người bị nhiễm viêm gan B có nghiệm luôn viêm gan D

Viêm gan E

Theo cách chia theo vần cuối cùng là viêm gan E. Viêm gan E là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường nước do tiếp xúc với virus viêm gan E. Viêm gan E được tìm thấy khi ở những nơi mà mà bệnh nhân có điều kiện vệ sinh kém và thông thường là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải là phân của người bệnh viêm gan E.

Viêm gan E là một bệnh ít khi xảy ra nhưng viêm gan E đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ mang thai và thường là cấp tính

Bảng sau đây là loại viêm gan và nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan tương ứng

 

Viêm gan do rượu hoặc chất độc khác (yếu tố bên ngoài)

Việc lạm dụng, sử dụng rượu bia quá mức có thể gây ra tổn thương gan và viêm gan. Nếu bị viêm gan trong trường hợp này gọi là viêm gan do rượu bia, các chất độc hại bên ngoài.

Rượu bia làm tổn thương các tế bào gan của bạn. Dần dần theo thời gian việc này gây ra tổn thương gan vĩnh viễn và dẫn đến mô gan dày lên hoặc bị sẹo tức là xơ gan. Các nguyên nhân độc hại khác gây ra tình trạng viêm gan tương tự bao gồm việc lạm dụng thuốc và tiếp xúc với các loại chất độc khác.

Viêm gan tự miễn

Ở một số người hệ thống miễn dịch lầm tưởng rằng gan là có hại và hệ thống miễn dịch tự của họ tự tấn công lại gan tự tấn công gan. Việc này gây ra tình trạng viêm nhiễm liên tục có thể từ nhẹ đến nặng và nó gây ra cản trở chức năng gan. Viêm gan tự miễn thông thường xảy ra ở phụ nữ nhiều gấp 3 lần so với nam giới.

 

Các dấu hiệu thông thường phổ biến của bệnh viêm gan

Chúng ta nghe viêm gan nhiều nhưng làm sao để biết mình đã bị viêm gan?

Nếu bạn nhiễm viêm gan mãn tính như viêm gan B hoặc viêm gan C thì bạn có thể không tự nhận biết vì bạn không thấy triệu chứng trong thời gian ban đầu. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi tổn thương nặng ảnh hưởng đến chức năng gan. Còn những người bị viêm gan cấp tính có thể xuất hiện các triệu chứng ngay sau khi nhiễm virus viêm gan.

Vậy bệnh nhân viêm gan viêm gan B hoặc viêm gan C mà mình không biết đó, đừng để bệnh nặng xuất hiện triệu chứng mới đi khám.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm gan truyền nhiễm bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Triệu chứng giống như cảm cúm
 • Nước tiểu đậm màu
 • Đau bụng
 • Phân nhạt màu
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Da vàng và vàng mống mắt

Vậy làm sao chuẩn đoán và biết được bệnh viêm gan? Có nhiều phương pháp khác nhau để chuẩn đoán được bệnh viêm gan. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm để nắm chắc được đã bị viêm gan không nhé.

Chuẩn đoán bệnh viêm gan lịch sử bệnh và khám bên ngoài

Các bác sĩ sẽ phải tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan mới biết chính xác được tình trạng và loại bệnh viêm gan của bạn. Như đã nói ở trên bệnh viêm gan B và C có thể không có triệu chứng dẫn đến làm các bạn không biết bệnh của mình và chỉ có khi nào bệnh nặng mới biết nên việc chẩn đoán bệnh viêm gan kịp thời thường xuyên là cần thiết.

Để chuẩn đoán việc viêm gan bác sĩ phải biết được lịch sử bệnh của bạn để xác định có các yếu tố nguy cơ nào mà bạn có thể có. Bác sĩ khám ấn nhẹ xuống bụng của mình để xem bạn có đau không? Bác sĩ cũng có thể kiểm tra tình trạng sưng gan và bất kỳ sửa đổi màu vàng nào ở mắt hoặc da của bạn

Chuẩn đoán nghiệm bằng cách xét nghiệm chức năng gan

Để xét nghiệm chức năng gan bác sĩ phải lấy mẫu máu của bạn để đem đi kiểm tra mức độ hoạt động hiệu quả của gan.
Nếu kết quả xét nghiệm là bất thường thì nó có thể là dấu hiệu cho biết gen của bạn có vấn đề. Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào khi khám sức khỏe về bệnh gan men gan cao có thể thấy gan của bạn đang bị căng thẳng bị tổn thương hoặc hoạt động không bình thường.

Các xét nghiệm máu khác

Nếu xét nghiệm máu của bạn cho thấy gan bị tổn thương thì các bác sĩ có thể phải xét nghiệm thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra nguồn gốc của việc viêm gan hoặc vấn đề gì đó. Các xét nghiệm này có có thể bao gồm kiểm tra sự hiện diện của virus viêm gan hoặc kháng thể mà cơ thể của bạn tạo ra để chống lại virus viêm gan. Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để kiểm tra dấu hiệu của bệnh viêm gan tự miễn dịch.

Chuẩn đoán bằng sinh thiết gan

Khi chẩn đoán viêm gan các bác sĩ sẽ đánh giá gan của bạn có khả năng bị tổn thương hay không thông qua kim để lấy mẫu sinh thiết từ gan của bạn. Việc này thường kết hợp siêu âm để tăng tính hiệu quả. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xác định được tình trạng viêm gan bị nhiễm của bạn đã đến mức độ như thế nào

Cuối cùng là chuẩn đoán bằng siêu âm

Siêu âm ở bụng của bạn để nhìn thấy hình ảnh của các cơ quan trong bụng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát kĩ gan và các cơ quan lân cận của gan. Chất lỏng trong ổ bụng thông qua siêu âm có thể tiết lộ mức độ tổn thương hoặc mở rộng ga, khối u gan bất thường, tình trạng của túi mật. Siêu âm là một xét nghiệm hữu ích trong quá trình xác định được chức năng của bất thường của gan..

 

Điều trị bệnh viêm gan như thế nào

Điều trị bệnh viêm gan thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại viêm gan của bạn và bệnh viêm của bạn là bệnh cấp tính hay là mãn tính.

Đối với bệnh viêm gan A

May mắn là viêm gan A là một bệnh sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và không cần yêu cầu điều trị gì cả. Tuy nhiên nếu triệu chứng của nó gây ra khó chịu nhiều bạn nên nghỉ ngơi là cần thiết. Hơn nữa ra nếu như bạn phải trải qua việc buồn nôn và ói thì bạn phải nên đi bác sĩ để khám thêm.

Đối với bệnh viêm gan B

Hiện không hiện chưa có một phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan B cấp tính.
Tuy nhiên nếu bạn viêm gan B mãn tính thì bạn sẽ cần phải dùng thuốc kháng virus. Cách điều trị này có thể tốn kém vì bạn phải dùng nó trong vài tháng hoặc vài năm. Nhưng mà chấp nhận thôi, có bệnh thì phải điều trị không sẽ gây ra bệnh nặng hơn.
Việc điều trị viêm gan B mãn tính cần phải theo dõi y tế thường xuyên để xác định virus có đáp ứng với thuốc hay không.

Đối với viêm gan C

Viêm gan C cũng dùng thuốc kháng virus cho cả viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính. Người bị bệnh viêm gan C mãn tính và phải sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng Virus và cũng có cần thêm một số cái xác định khác cần thiết kết hợp. Những người viêm gan C hoặc xơ gan nặng có thể cần phải ghép gan.

Đối với bệnh viêm gan D

Theo tổ chức y tế thế giới Vậy thì bệnh viêm gan D có thể được điều trị bằng interferon Alpha. Tuy nhiên thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng do đó nó không được khuyến khích cho những người bị tổn thương xơ gan những người bị tâm thần và những người mắc bệnh tự miễn dịch.

Đối với bệnh viêm gan E

Đối với những bệnh nhân viêm gan A, hiện nay chưa có một biện pháp điều trị cụ thể nào. Các bác sĩ thường khuyên những người bị nhiễm bệnh này nên nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, bổ sung chất dinh dưỡng và tránh rượu bia. Đối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh viêm gan A thì cần vượt theo dõi và chăm sóc chặt chẽ.

Viêm gan tự miễn

Các thuốc Corticosteroid, như prednisone hoặc budesonide, cực kỳ quan trọng trong việc điều trị sớm bệnh viêm gan tự miễn. Chúng có hiệu quả với khoảng 80% những người bị tình trạng này.

Azathioprine (Imuran), một loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, cũng có thể là một phần của các chương trình điều trị. Mọi người có thể sử dụng nó có hoặc không có steroid.

Các loại thuốc ức chế miễn dịch khác như mycophenolate (CellCept), tacrolimus (Prograf), và cyclosporine (Neoral) cũng có thể thay thế azathioprine trong điều trị.

Các lời khuyên để tránh và chống viêm gan

Có nhiều loại vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều loại vi-rút viêm gan. Giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với các chất có chứa các vi rút này cũng có thể là một biện pháp phòng ngừa quan trọng.

Vắc-xin

Hiện đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan A và có thể giúp ngăn ngừa sự viêm gan A.
Thuốc chủng ngừa viêm gan A là một loạt hai liều và hầu hết trẻ em bắt đầu chủng ngừa từ 12 đến 23 tháng tuổi.
Thuốc này cũng có sẵn cho người lớn và cũng có thể bao gồm thuốc chủng ngừa viêm gan B.

Khuyến cáo nên tiêm phòng viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh. Các bác sĩ thường tiêm một loạt ba loại vắc xin trong 6 tháng đầu của thời thơ ấu.

Khuyến nghị chủng ngừa cho tất cả các nhân viên y tế và nhân viên y tế. Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan D.

Tuy nhiên, hiện không có vắc xin phòng bệnh viêm gan C hoặc E.

Giảm tiếp xúc các yếu tố gây bệnh viêm gan

Virus viêm gan có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với dịch cơ thể, nước và thực phẩm có chứa tác nhân lây nhiễm. Giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với những chất này có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan.

Thực hành vệ sinh hiệu quả là một cách để tránh lây nhiễm bệnh viêm gan A và E. Có thể có các loại vi rút gây ra những tình trạng này Nguồn đáng tin cậy trong nước. Nếu bạn đang đi du lịch đến một quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan cao, bạn nên tránh:

 • Nước ao tù
 • Nước đá
 • Sò và sò sống hoặc nấu chưa chín
 • Trái cây và rau sống

Các vi rút viêm gan B, C và D có thể lây truyền khi tiếp xúc với các chất dịch cơ thể có chứa các tác nhân truyền nhiễm này.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ của mình khi tiếp xúc với chất lỏng có chứa các loại vi rút này bằng cách:

 • không dùng chung kim tiêm
 • không dùng chung dao cạo râu
 • không sử dụng bàn chải đánh răng của người khác
 • không chạm vào máu đổ
 • Viêm gan B và C có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Sử dụng các phương pháp bản vệ ngăn chặn, như bao cao su và màng che tránh thai trong quan hệ tình dục.

Các nguồn lây nhiễm của viêm gan

 

Loại viêm ganĐường lây truyền chung
Viêm gan APhơi nhiễm virus viêm gan A (HAV) từ nước hoặc thức ăn
Viêm gan BTiếp xúc với virus viêm gan B (HBV) trong dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch
Viêm gan CTiếp xúc với virus viêm gan C (HCV) trong dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch
Viêm gan DTiếp xúc với máu có chứa virus viêm gan D (HDV)
Viêm gan ETiếp xúc với virus viêm gan E (HEV) có trong thức ăn hoặc nước uống
Bảng các nguồn lây nhiễm virus gây viêm gan

 

https://www.youtube.com/watch?v=w-nTh5npPEs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *