Có cách nào chữa khỏi bệnh viêm gan B không?

bệnh viêm gan B có chữa được không

Tổng quan về viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do vi rút viêm gan B gây ra. Vi rút được truyền từ người này sang người khác qua chất dịch cơ thể, bao gồm máu hoặc tinh dịch.

Viêm gan B có thể gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như:

  • đau bụng
  • nước tiểu sẫm màu
  • buồn nôn
  • nôn mửa
  • vàng da hoặc mắt

Viêm gan B không thể chữa khỏi, nhưng nghiên cứu đang diễn ra Các chuyên gia cũng đang tìm cách sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để tiêu diệt vi rút. Nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn, lớn hơn được thực hiện về những phương pháp chữa trị tiềm năng này trước khi chúng trở thành hiện thực.

Mặc dù không có cách chữa trị nhưng có một số phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm gan B. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loại viêm gan B khác nhau và cách chúng được điều trị.

Sự khác biệt giữa viêm gan B cấp tính và mãn tính là gì?

Viêm gan B có thể là cấp tính hoặc mãn tính:

Viêm gan B cấp tính kéo dài trong một thời gian ngắn.
Viêm gan B mãn tính kéo dài ít nhất sáu tháng. Những người bị loại viêm gan này có thể mang vi rút viêm gan B trong suốt phần đời còn lại của họ.
Hầu hết những người bị viêm gan B cấp tính hồi phục hoàn toàn. Một số thậm chí có thể không bao giờ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng những người bị viêm gan B mãn tính thường cần điều trị để giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Viêm gan B mãn tính cũng làm tăng nguy cơ phát triển xơ gan và một số loại ung thư gan.

Nguy cơ phát triển bệnh viêm gan B mãn tính của một người phụ thuộc vào thời điểm họ được chẩn đoán nhiễm vi rút lần đầu tiên. Trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi, có nguy cơ cao hơn khiến tình trạng bệnh trở thành mãn tính. Người lớn ít có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Điều trị viêm gan B cấp tính như thế nào?

Viêm gan B cấp tính không phải lúc nào cũng cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi các triệu chứng của bạn và làm xét nghiệm máu thường xuyên để xác định xem liệu virus có còn trong cơ thể bạn hay không.

Trong khi hồi phục, hãy để cơ thể nghỉ ngơi và uống nhiều nước để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil), để giảm đau bụng.

Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc có vẻ trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể cần dùng thuốc kháng vi-rút theo toa để tránh tổn thương gan tiềm ẩn.

Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào?

Giống như viêm gan B cấp tính, viêm gan B mãn tính có thể không cần điều trị y tế để tránh tổn thương gan vĩnh viễn. Ở một số bệnh nhân, việc theo dõi các triệu chứng và kiểm tra gan thường xuyên là thích hợp.

Điều trị thường bao gồm thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như:

  • thuốc tiêm peginterferon alfa-2a
  • viên nén kháng vi-rút, chẳng hạn như tenofovir hoặc entecavir


Thuốc kháng vi-rút có thể giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương gan. Nhưng họ hiếm khi loại bỏ hoàn toàn vi rút viêm gan B. Thay vào đó, mục tiêu của điều trị là có tải lượng vi rút thấp nhất có thể. Tải lượng vi rút là số lượng vi rút trong mẫu máu.


Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính, bạn có thể cần phải tái khám với bác sĩ sáu tháng một lần để xét nghiệm máu nhằm xác định tải lượng vi-rút và sức khỏe gan của bạn. Dựa trên kết quả của bạn, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc của bạn. Một số người bị viêm gan B mãn tính nặng cuối cùng có thể cần ghép gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *