Hôm nay đọc bài hay quá nên chia sẽ cùng Quý khách hàng.

Thuốc hết hạn là gì và có nên dùng thuốc hết hạn không?

Cái gì đập vào não chúng ta có logic ban đầu, nhất là thuở còn nhỏ, thì logic này cho ai đó cung cấp, mà nhất là người mà chúng ta tin tưởng lại có ấn tượng rất lâu mà nó mang tính niềm tin hiểu biết mà chúng ta tin tưởng, và rất tiếc, rất nhiều lúc là mặc định. Giống như Giáo hội từng nói Trái đất là trung tâm của vũ trụ và Mặt trời quay quanh Trái đất vậy. Galileo Galilei (https://vi.wikipedia.org/wiki/Galileo_Galilei) muốn chứng minh ngược lại phải đối đầu thách thức Giáo hội và tất cả mọi người khi đó. 

Dẫn dắt vậy để chia sẽ với Quý khách hàng rằng trước đây bản thân tôi cũng tin  rằng thuốc hết hạn, và có cơ sở như vậy nên tốt nhất là bỏ. Nhưng tính mình bảo thủ, tin gì là tin sái cổ hay nghi ngờ (nghe nói chưa chắc tin) nên hay có tìm hiểu về vấn đề này. Nói rộng vậy để thấy niềm tin của chúng ta nhiều cái chưa chắc đúng. Quý khách có thể nghiệm lại nhiều vấn đề, kiến thức nhà trường, thầy cô cung cấp cho chúng ta trướt quớt so thực tế.

Vì vậy, nay thấy bài báo hay nên chia sẽ lại cho Quý khách hàng hiểu hơn về vấn đề và niềm tin chữa bệnh của mình.

Thuốc hết date nên dùng?

Thời gian đọc và chứng cứ sẽ cũng cố quan điểm dưới đậy nhưng nó có thể dài, ai đó có thể đọc hoặc không. Nhưng bản thân tôi xin nhấn mạnh, ai cũng bảo vệ quyền lợi của mình, ai cũng có lý của mình nhưng cái lý và dữ liệu họ cung cấp thường chỉ bảo vệ chính mình, không bảo vệ khách hàng, (thường khách hàng là người ngoại đạo trong chuyên ngành của nhà cung cấp). Chính quyền cố gắng bảo vệ quyền lợi của chính quyền. Nhà sản xuất dược phẩm bảo vệ chính họ, công ty bảo hiểm bảo vệ chính họ, tôi đã từng nạn nhân mất tiền công ty bảo hiểm nổi tiếng Prudential khi không đóng tiền liên tục.

Các công ty lớn thuê luật sư bảo vệ họ, hợp đồng soạn sẵn, chữ lý nhí, in sẵn. Các công ty, tôi thấy, thường ít công ty khi nói với luật sư và nhân viên bán hàng cố gắng soạn hợp đồng, hay tư vấn khách hàng trên tinh thần fair-play (chơi đẹp) mà chỉ chú trọng lợi ích của mình mà thôi. Đó là điều suy ngẫm thấy đáng tiếc, và với tôi, không bao giờ mua hay tham gia bảo hiểm của Prudential nữa. Văn hóa người Việt ít khi “tẩy chay” một mặt hàng nào đó nếu công ty sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ mà họ “tử tế”.

Vậy đối với thuốc hết hạn và có nên sử dụng không?

Nói dài dòng chút để chúng ta phải biết rằng “hạn sản xuất” ghi trên nhãn là để chỉ để bảo vệ nhà sản xuất an toàn về danh tiếng, không dính đến kiện tụng, họ dám chắc chắn rằng thuốc đó là xem như tuyệt đối an toàn trên cơ sở khoa học. Đồng thời thuốc “hết date” (theo nghĩa của nhà sản xuất) sẽ không dùng được nữa, bệnh nhân, bệnh viện phải bỏ và phải mua thuốc mới thì nhà sản xuất lại càng có lợi. 

Tuy nhiên, cơ sở khoa học của nhà sản xuất có thể mâu thuẫn với quyền lợi của khách hàng đã mua thuốc của họ, người đã bỏ tiền ra. Chất lượng của thuốc, theo thời gian, sẽ suy giảm nhưng sẽ suy giảm có đáng kể không? và chắc chắn chất lượng suy giảm từ từ không phải đến ngày hết date (hết hạn sử dung) là đồ thị suy giảm chất lượng giảm thẳng đứng ngay lập tức.

Chúng ta cần thuốc an toàn, cần thuốc tốt nhất trên quan điểm và hiểu biết của chúng ta, nhãn và hạn sử dụng ghi trên bao bì là trách nhiệm và quyền hạn của nhà sản xuất, bảo vệ chính họ và nhãn đó chưa chắc bảo vệ khách hàng đâu nhé.

Thiển nghĩ, suy nghĩ của tôi có thể giúp khách hàng yên tâm về thuốc của mình và khi cận date hay hết date có nên dùng hay không là do chính khách hàng quyết định khi cần. Còn tôi, tôi tin rằng thông tin trên bổ ích và chia sẽ cùng Quý khách hàng của Thuốc Tiện Lợi.

 

Lưu ý:

Theo FDA có thể là tin vui cho những người có thu nhập thấp hoặc muốn tiết kiệm một chút tiền, tuy nhiên có những loại thuốc có thời hạn điều trị ngắn và giảm hoạt động dược lý mà bạn không nên sử dụng sau khi đã hết hạn sử dụng. Cụ thể sau đây là những loại thuốc bạn nên loại bỏ khi hết hạn sử dụng:

 1. Thuốc chống co giật: thời hạn điều trị ngắn ngày
 2. Dilantin, phenobarbital: rất nhanh hết hiệu lực
 3. Nitroglycerin: rất nhanh hết hiệu lực
 4. Warfarin: thời hạn điều trị ngắn ngày
 5. Procan SR (procainamide): tác nhân chống loạn nhịp mạnh
 6. Theophylline: rất nhanh hết hiệu lực
 7. Digoxin: thời hạn điều trị ngắn ngày
 8. Thyroid hormone preparations (Các chế phẩm hormon tuyến giáp)
 9. Paraldehyde
 10. Thuốc tránh thai
 11. Epinephrine: rất nhanh hết hiệu lực
 12. Insulin: rất nhanh hết hiệu lực
 13. Thuốc nhỏ mắt
 14. Kháng sinh hết hạn kéo dài (ví dụ: amoxicillin, azithromycin, cephalexin, doxycycline) có thể góp phần tăng sức đề kháng kháng sinh và thất bại điều trị

Tham khảo:

 1. https://vnexpress.net/thuoc-het-han-4397772.html
 2. https://www.drugs.com/article/drug-expiration-dates.html
 3. https://www.medsafe.govt.nz/profs/PUArticles/March2016/MedicineExpiryDates.htm
 4. https://www.fda.gov/drugs/pharmaceutical-quality-resources/expiration-dates-questions-and-answers