Ung thư

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?

 • TỔNG QUAN

Ung thư là căn bệnh mà các tế bào trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư luôn được đặt tên cho bộ phận cơ thể nơi nó bắt đầu, ngay cả khi nó lan sang các bộ phận cơ thể khác sau đó. Khi ung thư bắt đầu ở cổ tử cung, nó được gọi là ung thư cổ tử cungCổ tử cung nối âm đạo với phần trên của tử cung. Tử cung chính là nơi em bé phát triển khi người phụ nữ mang thai.

Trước khi ung thư xuất hiện ở cổ tử cung, các tế bào của cổ tử cung trải qua những thay đổi được gọi là chứng loạn sản, trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện trong  cổ tử cung. Theo thời gian, nếu không bị tiêu diệt hoặc loại bỏ, các tế bào bất thường có thể trở thành tế bào ung thư và bắt đầu phát triển và lan sâu hơn vào cổ tử cung và các khu vực xung quanh.

Khi tiếp xúc với vi-rút HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường ngăn không cho vi-rút gây hại. Tuy nhiên, ở một số ít người, vi-rút này tồn tại trong nhiều năm, góp phần vào quá trình khiến một số tế bào cổ tử cung trở thành tế bào ung thư.

Hiện nay, để giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung bằng cách thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV)

Các loại ung thư cổ tử cung

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: hầu hết ung thư cổ tử cung (80-90%) là ung thư biểu mô tế bào vảy. Những bệnh ung thư này phát triển từ các tế bào trong Rìa cổ tử cung (ectocervix)
 • Ung thư biểu mô tuyến: phát triển trong các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan như: đại tràng, vú, thực quản, v..v..

Dấu hiệu và triệu chứng của Ung thư cổ tử cung

Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng và khó phát hiện. Các dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung có thể mất vài năm để phát triển. Phát hiện các tế bào bất thường trong quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để tránh ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu và triệu chứng giai đoạn 1

 • Dịch âm đạo chảy nước hoặc có máu, có thể nhiều và có mùi hôi
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, giữa chu kỳ kinh nguyệt, hoặc sau khi mãn kinh
 • Kinh nguyệt có thể nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường

Nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận

 • Đi tiểu khó hoặc đau, đôi khi có máu trong nước tiểu
 • Tiêu chảy, đau hoặc chảy máu từ trực tràng khi đi đại tiện
 • Mệt mỏi, sụt cân và thèm ăn
 • Đau lưng âm ỉ hoặc sưng ở chân
 • Đau vùng chậu/bụng

=>> Nếu bạn bị chảy máu bất thường, tiết dịch âm đạo hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác lạ, bạn nên khám phụ khoa toàn diện bao gồm xét nghiệm Pap.

Các tế bào ung thư hình thành trong cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra, một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm virus vào một thời điểm nào đó trong đời và không nhận ra điều đó vì cơ thể họ chống lại sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không chống lại được, nó có thể khiến các tế bào cổ tử cung chuyển thành tế bào ung thư.

 HPV16 và HPV18 là những loại có nguy cơ cao gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các yếu tố nguy cơ

Nhiều bạn tình. Số bạn tình của bạn càng nhiều – bạn càng có nhiều cơ hội nhiễm HPV

Hoạt động tình dục sớm. Quan hệ tình dục khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs). Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác – chẳng hạn như chlamydia, lậu, giang mai và HIV / AIDS

Một hệ thống miễn dịch suy yếu. Bạn có thể dễ bị ung thư cổ tử cung hơn nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do một tình trạng sức khỏe khác và bạn bị nhiễm virus HPV

 • CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Trước khi chuyển thành ung thư, các tế bào trong cổ tử cung của bạn trải qua rất nhiều thay đổi. Các tế bào bình thường trong cổ tử cung bắt đầu xuất hiện. Những tế bào này có thể biến mát, giữ nguyên hoặc biến thành tế bào ung thư.

 • Kiểm tra phụ khoa thường xuyên bằng xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) có thể phát hiện hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm thu thập các tế bào từ cổ tử cung của người bệnh. Những tế bào này kiểm tra các dấu hiệu của tiền ung thư hoặc các bất thường khác.
 • Nếu Pap của bạn bất thường, thì cần phải thử nghiệm thêm. Có thể bao gồm xét nghiệm HPV, đây là một xét nghiệm cụ thể kiểm tra các tế bào cổ tử cung của bạn để phát hiện nhiễm trùng HPV. Một số loại nhiễm trùng HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung
 • Các bác sĩ có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn và lấy một mẫu mô để sinh thiết nếu họ nghi ngờ bạn bị ung thư. Có nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để lấy mô, chẳng hạn như chọc sinh thiết hoặc nạo nội mạc cổ tử cung.
Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Nếu sinh thiết xác nhận ung thư, các xét nghiệm tiếp theo sẽ xác định xem bệnh đã lan rộng ( di căn ) hay chưa. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Nghiên cứu chức năng gan và thận.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu.
 • Chụp X-quang bàng quang, trực tràng, ruột và khoang bụng

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Mục tiêu của sàng lọc ung thư cổ tử cung là phát hiện những thay đổi tế bào trên cổ tử cung trước khi chúng trở thành ung thư.

 • Xét nghiệm Pap: xét nghiệm này phát hiện các tế bào bất thường trong cổ tử cung của bạn
 • Xét nghiệm HPV: xét nghiệm này phát hiện các loại nhiễm trùng HPV nguy cơ cao có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất.

Hướng dẫn sàng lọc ung thư cổ thử cung

– Tầm soát ung thư cổ tử cung nên bắt đầu từ 21 tuổi, bất kể tiền sử tình dục.

– Đối với người từ 21-29 tuổi, nên sàng lọc 3 năm/lần chỉ với xét nghiệm Pap

– Đối với người > 30 tuổi, nên thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và HPV 5 năm/lần hoặc xét nghiệm Pap đơn lẻ 3 năm/lần

– Nên ngừng xét nghiệm Pap định kỳ ở những người đã cắt bỏ toàn bộ tử cung. Hoặc những người ở độ tuổi 65 có 2 kết quả đồng xét nghiệm bình thường liên tiếp hoặc 3 kết quả xét nghệm Pap bình thường liên tiếp trong 10 năm qua, với xét nghiệm bình thường gần đây nhất được thực hiện trong 5 năm qua

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Giai đoạn I: Ung thư chỉ được tìm thấy ở cổ tử cung, nó nhỏ và chưa lan rộng

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung của bạn nhưng chưa lan đến thành xương chậu hoặc âm đạo

Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo và có thể lan đến thành chậu, niệu quản và các hạch bạch huyết gần đó

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến bàng quang, trực tràng hoặc các bộ phận khác của cơ thể như xương hoặc phổi.

 • QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Ung thư cổ tử cung được điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng để tiêu diệt các tế bào cung thư trên cổ tử cung. Có 2 loại xạ trị:

 • Xạ trị chùm tia bên ngoài (EBRT): nhằm mục đích bức xạ năng lượng cao vào bệnh ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể
 • Xạ trị áp sát: đưa bức xạ vào hoặc ngay gân ung thư

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc được tiêm qua tĩnh mạch của bạn hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó đi vào máu của bạn và có tác dụng tiêu diệt các tế bào ở bất cứ đâu trong cơ thể bạn. Có một số loại thuốc được sử dụng cho hóa trị và chúng có thể được kết hợp với nhau.

Phẫu thuật

 • Phẫu thuật laser : Phẫu thuật này sử dụng chùm tia laser để đốt cháy các tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật lạnh : Phẫu thuật này đóng băng các tế bào ung thư.
 • Sinh thiết hình nón : Một cuộc phẫu thuật trong đó một mảnh mô hình nón được lấy ra khỏi cổ tử cung của bạn.
 • Cắt bỏ tử cung đơn giản: Phẫu thuật này liên quan đến việc cắt bỏ tử cung của bạn nhưng không cắt bỏ mô bên cạnh tử cung của bạn. Âm đạo và các hạch bạch huyết vùng chậu của bạn không bị loại bỏ.
 • Cắt bỏ tử cung triệt để với bóc tách hạch vùng chậu : Với phẫu thuật này, tử cung của bạn, mô xung quanh gọi là chu cung, cổ tử cung, một phần nhỏ của phần trên của âm đạo và các hạch bạch huyết từ vùng chậu của bạn sẽ được cắt bỏ.
 • Cắt bỏ khí quản : Thủ thuật này cắt bỏ cổ tử cung và phần trên của âm đạo nhưng không cắt bỏ tử cung.
 • Cắt bỏ vùng chậu : Điều này giống như phẫu thuật cắt bỏ tử cung triệt để nhưng bao gồm bàng quang, âm đạo, trực tràng và một phần ruột kết của bạn, tùy thuộc vào nơi ung thư đã lan rộng.
 • PHÒNG NGỪA

Ung thư cổ tử cung có khả năng phòng ngừa và chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ và điều trị theo dõi thích hợp khi cần thiết.

Tiêm phòng HPV

Tiêm phòng vaccin HPV là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Gardasil 9 là vắc-xin được FDA chấp thuận cho phụ nữ và nam giới từ 9 đến 45 tuổi tại Hoa Kỳ. Gardasil 9 có hiệu quả gần như 100% trong việc ngăn ngừa ung thư gây ra bởi tất cả bảy loại vi-rút gây ung thư (16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) mà nó nhắm đến

Thời điểm tiêm phòng HPV

Vì HPV lây truyền qua đường tình dục nên vắc-xin HPV mang lại hiệu quả bảo vệ cao nhất khi được tiêm trước khi một người bắt đầu hoạt động tình dục. Những người đã hoạt động tình dục có thể nhận được ít lợi ích hơn từ vắc-xin. Điều này là do những người hoạt động tình dục có thể đã tiếp xúc với một số loại vi-rút mà vắc-xin nhắm đến

 • Độ tuổi tiêm phòng lý tưởng là từ 11 hoặc 12 tuổi.
 • Độ tuổi có thể tiêm trong khoảng từ 9-26 tuổi
 • Phác đồ tiêm ngừa cho bé gái trong độ tuổi từ 9-14 là 2 mũi, mỗi mũi cách nhau từ 6-12 tháng. Nữ giới từ 15 đến 26 tuổi được khuyến cáo tiêm theo phác đồ 3 mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *