Chào Quý khách và các bạn,

Với kinh nghiệm của mình, việc hiểu biết đôi chút về thuốc và các uống thuốc giúp bạn ý thức được mình đang làm gì, uống thuốc gì, tại sao vậy? Việc này không quá khó khăn khi thông tin hiện nay đã có qua mạng online.

Việc hiểu biết này giúp bạn khỏi nghi ngờ và biết mình đang đối xử với sức khỏe của mình và túi tiền của mình tốt nhất. Có thể bạn xem việc mua thuốc lặt vặt không đáng bao nhiêu để tiết kiệm, chí ít bạn bảo vệ sức khỏe của mình, không lấy bản thân mình làm "vật thí nghiệm" cho hãng dược hoặc các cô bán thuốc mà ít có đạo đức nghề nghiệp. Tôi chân thành khuyên bạn điều này, không có gì để đảm bảo con người hành xử cái gì cũng đúng ngoại trừ chúng ta thiết lập cho nó một "cơ chế" thích hợp. Ở đây đó là kiến thức của bạn đủ để kiểm tra mình đang dùng thuốc không bị "bậy bạ".

1. Trước tiên là biết bệnh
Việc này khi cần bạn có bác sĩ của bạn hoặc theo kinh nghiệm trước giờ - đối với các bệnh không nguy hiểm hoặc theo mùa, cảm sổ mũi, nhức đầu .v. v. Đối với bệnh ảnh hưởng và lo lắng, bạn đừng ngại tốn chi phí khám sức khỏe của bác sĩ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mà nay đã có bệnh, muốn đúng thuốc phải có bác sĩ chuyên môn.

2. Hiểu toa thuốc của bác sĩ
Bạn cần đọc được tên thuốc, hiểu được đơn thuốc và công dụng của nó. Bạn nên tìm kiếm thông tin trên mạng, đây là nguồn thông tin hữu ích vì dù sao nó có sẵn, không hoặc rất ít khi bị một bác sĩ nào đó "ém' thông tin để tư lợi riêng. Tôi thành thật xin lỗi các bác sĩ có lương tâm khi nói ra điều này.

3. Trao đổi với dược sĩ hoặc người bán thuốc
Ta có bệnh, ta biết bệnh, ta đã có bài để đánh, đó là toa thuốc của bác sĩ. Bạn chuẩn bị mua thuốc để uống. Vâng lúc này bạn cần quyết định mua ở đâu có lợi nhất cho mình. Thuốc Tiện Lợi là một trong lựa chọn đó.

Cảm ơn "mạng" đã giúp bạn mua thuốc tốt hơn, việc bạn có kiến thức về thuốc không nhằm mục đích cạnh tranh và trình bày hiểu biết của mình. Vấn đề ở đây là kiến thức của bạn giúp bạn không bị qua mặt về việc bị "làm giá" hoặc bị mua những thứ chưa hẳn "cần thiết'. Nó chỉ đơn giản là có "cơ chế" và nó giúp bạn "bảo vệ" chính bạn trong bất kỳ việc gì, cần có cơ chế bảo vệ, tránh việc tin tưởng quá mức ảnh hưởng đến sự tin cậy.

Khi không có mạng, bạn nên hỏi dược sĩ và trao đổi thông tin thẳng thắn về bệnh và thuốc của bạn. Dược sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về những thông tin có liên quan tới thuốc như tiền sử bệnh, nói cho bệnh nhân nghe về dược phẩm mà họ sẽ sử dụng và sẽ trả lời những câu hỏi mà bệnh nhân đặt ra. Về phía bạn, bệnh nhân cần hỏi dược sĩ những thông tin cần thiết về dược phẩm.  Điều này cũng quan trọng không kém việc chọn bác sĩ. Hãy tìm đến một nhà thuốc tây mà dược sĩ có kiến thức rộng sẵn sàng lắng nghe và trả lời tất cả các câu hỏi về thuốc mà bệnh nhân muốn hỏi.

 

Vậy những câu hỏi cần thiết bạn nên trao đổi với dược sĩ


1. Thuốc này gọi là gì?

Bạn cần biết thuốc cũng là một mặt hàng, chúng có hai tên: tên chung hay tên hóa học và tên biệt dược, tên biệt dược là tên mà hãng dược phẩm đặt ra với quyền bảo hộ mậu dịch. Còn tên chung là tên của hoạt chất dùng để làm thuốc. Các hãng dược phẩm lấy tên biệt dược khác nhau nhưng tên chung thì chỉ có một. Chẳng hạn như loại thuốc paracetamol là tên chung, như hãng GlaxoSmithKline lấy tên là Panadol trong khi McNeil Consumer Healthcare (công ty con của Johnson & Johnson) lại lấy tên Tylenol. Trên hộp thuốc, bao giờ cũng ghi rõ hai tên: tên biệt dược và tên chung. Đó là quy định nhằm bảo vệ người dùng.

2. Công dụng của thuốc là gì?

Một số loại thuốc có tác dụng chữa bệnh, như thuốc kháng sinh. Một số các loại thuốc khác có tác dụng kiểm soát triệu chứng, như thuốc giảm đau. Cần biết rõ công dụng của thuốc để biết rằng thuốc sẽ làm gì cho sức khỏe bệnh nhân. Khi có dịp tôi sẽ viết bài phân biệt rõ hơn về điều này.

3. Tôi sẽ dùng thuốc này như thế nào?

Thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để sử dụng loại dược phẩm ấy? Có nhiều loại dược phẩm cần phải dùng chính xác cùng thời điểm cho mọi ngày thí dụ sáng nay uống thuốc 7 giờ thì sáng mai cũng phải uống lúc 7 giờ.

4. Thuốc này uống lúc no hay lúc đói?

Cơ thể của bạn, đặc biệt hệ thống tiêu hóa, nơi dung nạp thuốc uống, sẽ là nơi tương tác đầu tiên. Các dịch vị trong dạ dày thay đổi nhiều theo lúc no và đói, nên cứ hỏi dược sĩ để biết khi nào uống là tốt nhất.

5. Nếu thuốc dùng đường miệng thì có thể bẻ hay nghiền rồi uống không?

Tương tự như câu hỏi trên, mục đích là biết nên làm thế nào để dễ hấp thụ thuốc tốt nhất. biết khi

6. Bệnh nhân phải làm gì khi quên uống một liều thuốc?

7. Làm sao tôi có thể biết này có tác dụng hay không? Khi nào thuốc sẽ có tác dụng?

8. Tôi phải dùng thuốc này trong bao lâu?

Có nhiều loại thuốc chỉ dùng trong một thơi gian ngắn, có loại phải dùng suốt đời. Nếu biết loại dược phẩm mà bạn sẽ dùng trong bao lâu sẽ giúp bạn chuẩn bị nhằm thay đổi lối sống cần thiết để tiếp nhận thuốc. Có nhiều loại thuốc chẳng hạn như kháng sinh thì phải uống cho hết theo liều lượng bác sĩ cho, không nên ngưng nửa chừng cho dù bệnh nhân cảm thấy khỏe hẳn.

9. Trong lúc dùng thuốc này, tôi phải kiêng cữ thực phẩm, thức uống gì hoặc không được dùng chung với những loại thuốc nào? Tôi phải tránh những họat động nào?

Rất nhiều hoạt động bị ảnh hưởng bởi thuốc, chẳng hạn như lái xe, vận hành máy móc, tập thể dục… có thể bị ảnh hưởng do tác động của thuốc. Đã có tột số tai nạn giao thông và tai nạn lao động do dược phẩm gây ra.

10. Tác dụng phụ của thuốc này là gì? Tôi phải làm gì khi tác dụng phụ xảy ra?

Vâng, cứ thẳn thắng, không có phương thuốc diệu kỳ nào cho tất cả và chắc chắn chúng là có tác phụ ít nhiều nào đó, không sao cả, các hãng dược đã chịu trách nhiệm và nghiên cứu rồi, chắc chắn lợi nhiều hơn hại, bạn cứ trao đổi tiếp với dược sĩ.

11. Thuốc này có an toàn cho thai phụ và phụ nữ cho con bú không?

Nếu bạn là phụ nữ hay trẻ em, cô thể của bạn khác người bình thường, bạn cứ tiếp tục hỏi nếu thuốc này dùng cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em.

12. Tôi phải bảo quản dược phẩm này như thế nào?

Oh hay, cái gì chẳng bảo quản nhỉ, vậy thuốc cũng cần chứ, vì dù sao nó là hoạt chất, bị tác động bởi thời gian, nhiệt độ, độ ẩm và cả ánh sáng nữa bạn nhé.

Phút giây nói thật, sao tôi lại hay chọc giận mọi người, xin lỗi các bạn nếu các bạn là người tốt.

Các bạn là là người mua thuốc, các bạn cần đừng tiếc tiền trả cho người phục vụ mình, nhất là khi dược sĩ đã là người giỏi thi đậu đại học, học 5  năm trời với mục tiêu phục vụ các bạn. Bạn hãy chấp nhận trả công xứng đáng cho người bán thuốc của mình. Khi mở nhà thuốc, người bán đã chịu tiền mặt bằng, điện nước, nhân viên, tiền khấu hao, mỗi tháng vài chục triệu, tối thiểu là mười lăm triệu. Vị chi mỗi ngày tốn tiền triệu. Khách hàng được bao nhiêu, vậy người bán sao cho có lãi hoặc chí ít trang trải chi phí.

Đây là mấu chốt vấn đề, vì bán hàng nhỏ lẽ nên để lãi trên một đơn hàng nhiều, người bán, tôi thấy nhiều, bóc hết nhãn thuốc, cho bạn uống theo liều, bạn chỉ biết về uống và uống. Tỷ trọng lãi trong các đơn thuốc này rất cao mà người bán cần người mua không dò tìm được giá gốc. Tôi rất tiếc về điều này mà có lẽ thời gian sẽ thay đổi cả người bán và người mua. Chúng ta biết một ly cafe giá gốc chỉ vài ngàn nhưng người mua vẫn mua vài chục ngàn mà không thắc mắc. Trong khi đó mua thuốc thì thắc mắc tại sao vậy? Cứ để cuộc chơi sòng phẳng, người bán người mua đều sòng phẳng công khai, ít nhất ở mức độ cần thiết. Bạn đừng tiếc cho sức khỏe của bạn, người bán cũng nên sòng phẳng, không sao cả, cuộc mua bán mà giấu thông tin thì người mua là người ở thế trận chịu rủi ro.

Nếu bạn không phải như vậy thành thật xin lỗi và chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.