Tiêu hóa

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là khi các tế bào ung thư thường bắt đầu ở lớp phủ bên trong dạ dày của bạn. Sau đó, chúng phát triển sâu hơn vào thành dạ dày của bạn khi ung thư phát triển. Các triệu chứng ung thư dạ dày phổ biến như giảm cân không rõ nguyên nhân và đau dạ dày thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu.

Ung thư dạ dày là gì?

Với bệnh ung thư dạ dày – các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày của bạn. Ung thư có thể hình thành bất cứ nơi nào trong dạ dày. Ở Mỹ, hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến sự phát triển tế bào bất thường ở nơi dạ dày tiếp xúc với thực quản (ngã ba thực quản dạ dày). 

Khoảng 95% trường hợp ung thư dạ dày bắt đầu trong niêm mạc dạ dày của bạn và tiến triển chậm. Nếu không được điều trị, nó có thể tạo thành một khối (khối u) và phát triển sâu hơn vào thành dạ dày của bạn. Khối u có thể lan đến các cơ quan lân cận như gan và tuyến tụy.

Ngã ba thực quản và dạ dày

    Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

    Ung thư dạ dày thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ngay cả những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của ung thư dạ dày – thường là giảm cân không rõ nguyên nhân và đau dạ dày – thường không xuất hiện cho đến khi ung thư tiến triển hơn.

    Các triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm:

    • Ăn không ngon, khó nuốt, buồn nôn, nôn
    • Mệt mỏi hoặc suy nhược
    • Giảm cân không rõ nguyên nhân
    • Ợ chua và khó tiêu, đầy hơi sau khi ăn
    • Phân đen hoặc nôn ra máu
    • Đau dạ dày, thường ở trên rốn
    • Cảm thấy no ngay cả sau khi ăn một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ.

    Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở bệnh khác. Vì vậy, bạn nên thăm khám bác sĩ để kiểm tra xem các triệu chứng của bạn có phải là dấu hiệu của ung thư dạ dày hay bệnh khác không.

    Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, suy nhược

    Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

    Ung thư dạ dày hình thành khi có đột biến gen (thay đổi) trong DNA của tế bào dạ dày. DNA là mã cho các tế bào biết khi nào phát triển và khi nào chết. Do đột biến, các tế bào phát triển nhanh chóng và cuối cùng tạo thành khối u thay vì chết. Các tế bào ung thư vượt qua các tế bào khỏe mạnh và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn (di căn).

    Một số yếu tố dường như làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày. Chúng bao gồm:

    • Tiền sử da đình mắc bệnh ung thư dạ dày
    • Nhiễm vi khuẩn H.P
    • Viêm dạ dày
    • Tiền sử loét dạ dày hoặc polyp dạ dày
    • Chế độ ăn nhiều chất béo, mặn, hun khói hoặc ngâm thực phẩm
    • Một chế độ ăn uống không bao gồm nhiều trái cây và rau quả.
    • Thường xuyên tiếp xúc với các chất như than đá, kim loại và cao su
    • Hút thuốc, vaping hoặc nhai thuốc lá.
    • Uống quá nhiều rượu
    • Béo phì
    Vi khuẩn HP lâu dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày
    • CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

    Ung thư dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

    Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét, nghiệm về chất chỉ điểm khối u

    • Nội soi dạ dày-ruột: cho phép xem trực tiếp một khu vực mà bác sĩ quan tâm. Nội soi rất quan trọng để phát hiện ung thư giai đoạn sớm phát triển từ lớp niêm mạc phủ trên hoặc dưới của ống tiêu hóa
    • Chụp X-Quang ống tiêu hóa trên
    • Sinh thiết: các bác sĩ làm sinh thiết trong quá trình nội soi trên bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực nhìn không bình thường của dạ dày. Sau đó thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán giai đoạn

    Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?

    Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh ung thư, sức khỏe và yêu cầu điều trị của bệnh nhân. Thường liên quan đến một quy trình bao gồm bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ chuyên khoa ung thư (bác sĩ chuyên khoa ung thư) và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa). Họ có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn điều trị.

    Phẫu thuật

    Tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các tế bào tiền ung thư, khối u hoặc toàn bộ hoặc một phần dạ dày

    • Nội soi trên: ở giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ giới hạn ở lớp bề mặt của dạ dày, ung thư có thể được loại bỏ thông qua nội soi trên. Trong thủ thuật này, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ cắt khối u khỏi thành dạ dày và lấy nó ra khỏi miệng của người bệnh
    • Cắt dạ dày: Khi khối u lan ra ngoài các lớp bề mặt của dạ dày, sẽ cần phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày. Cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ loại bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư. Bác sĩ sẽ nối thực quản với ruột non của bệnh nhân để họ vẫn có thể ăn sau khi cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

    Phương pháp điều trị khác

    • Hóa trị sử dụng thuốc để thu nhỏ tế bào ung thư, giúp chúng dễ dàng loại bỏ hơn trước khi phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Nó thường được sử dụng kết hợp với bức xạ. Hóa trị cũng có thể được sử dụng với liệu pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.
    • Bức xạ sử dụng các chùm năng lượng được nhắm mục tiêu như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Chỉ riêng bức xạ không hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày, nhưng nó có thể được sử dụng cùng với hóa trị trước và sau phẫu thuật. 
    • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào điểm yếu của tế bào ung thư, khiến chúng chết. Nó thường được sử dụng với hóa trị trong ung thư tái phát (quay trở lại) hoặc ung thư tiến triển.
    • Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của bạn xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư khó phát hiện. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong ung thư tái phát hoặc tiến triển

    Một số thuốc điều trị ung thư dạ dày tiến triển khi được dùng phối hợp với Cisplastin như thuốc TS-ONE capsule 20 hoặc TS-ONE capsule 25

    • PHÒNG NGỪA

    Cách ngăn ngừa ung thư dạ dày

    Bạn không thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ nếu bạn:

    • Điều trị nhiễm trùng H. pylori nếu bạn xét nghiệm dương tính: Nhiễm H. pylori là một yếu tố rủi ro đáng kể để phát triển ung thư dạ dày.
    • Điều trị kịp thời các vết loét, viêm dạ dày và các tình trạng dạ dày khác:Tình trạng dạ dày không được điều trị, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn H. pylori gây ra , làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
    • Ăn uống lành mạnh . Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả, ít muối và thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Thực phẩm giàu vitamin C, beta-carotene và caroten, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và cà rốt, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần lưu ý trong thực đơn hàng ngày.
    • Tránh hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá
    • Duy trì cân nặng khỏe mạnh

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *