Tại sao phải quan tâm đến thuốc thật và thuốc giả

Khi bạn đọc đến đây, chúng tôi đoán được tâm trạng và lo lắng của Quý khách. Bởi vì thực tế, ngoài thị trường, báo chí vẫn thỉnh thoảng đăng bài phát hiện thuốc giả. Người viết bài này đã có kinh nghiệm bán thuốc, nhất là thuốc đặc trị, có hộp vài chục, có khi đến cả 100 triệu đồng, hộp chỉ 30 viên. Xin thưa chúng ta có 2 việc để làm;

Thuốc thật và thuốc giả
Thuốc thật hay thuốc giả ?

Một là: Điều tốt đẹp ngoài kia vẫn còn nhiều hơn điều xấu, hãy lạc quan mà sống. Tâm hồn của chúng ta, thái độ của chúng ta vững mạnh, không chỉ vì thiểu số rất nhỏ thuốc giả có trên thị trường làm “xấu”, làm chúng ta không vui. Quyền được sống vui và sống khỏe là do ta. Chúng ta chọn vậy, chúng ta không chọn thái độ bị tổn thương. Chúng ta xứng đáng được như vậy, những rủi ro ta gặp chỉ thử thách và giúp chúng ta mạnh lên mà thôi.

Hai là: Chúng ta, Quý khách, không nói chung chung về thuốc giả, không sợ nỗi lo vô hình về thuốc giả, chúng ta đối diện với nó, bảo vệ mình một cách vững chãi, có chứng cứ, có kiến thức, có logic và từ đó yên tâm, ngủ ngon. Thà thức suốt một đêm tìm ra sự thật còn hơn ôm nỗi hoài nghi chiếm tâm hồn chúng ta. Rất may là người mua thuốc có rất nhiều cách để bảo vệ mình, Quý khách không cần trở thành người tiêu dùng thông thái để chọn lựa bó rau an toàn như vị quan chức chúng ta phát biểu trên Quốc Hội, nếu chọn được bó rau an toàn bằng mắt thường ngoài chợ, tôi cũng đã trở thành người tiêu dùng thông minh theo cách đó rồi. Ngược lại uống thuốc thật mà tin ai đó nói thuốc giả thì uống vô cứ bị sôi gan, nghi ngờ thuốc giả thì công hiệu 10 phần đã đi toi hết 9 phần.

Trong bài này chỉ trình bày về thuốc thật và thuốc giả, không trình về thuốc thật nhưng kém chất lượng, còn hiển nhiên thuốc giả thì làm gì có chất lượng cao được ! Và cũng không đề cập đến thuốc có nguồn gốc bất hợp pháp như trộm cắp, gian lận mà có.

Cách phân biệt thuốc thật và thuốc giả

Vâng rất may là thuốc quan trọng đến sức khỏe và nhìn bên ngoài Quý khách hàng khó, không thể phân biệt được thật giả NHƯNG thuốc giả để lộ rất nhiều gót chân ASIN, không giống bó rau của cô gì gì đó bán ngoài chợ xong rồi về, nấu ăn xong hết chứng cứ để nói rau của cô bán không sạch. Quý khách cứ tin rằng nếu có một tờ 500.000 tiền giả quá giống tiền thật thì sẽ không biết nó là thật hay giả, nhưng nếu có một tờ thất 500.000 để đối chiếu trực tiếp thì tờ 500.000 giả kia sẽ hiện nguyên hình tiền giả. Thuốc cũng vậy, có nhiều cách để biết, không hẳn cần xét nghiệm thành phần như trong phòng thí nghiệm.

Nhưng gót chân ASIN của thuốc giả là gì:

  1. Nguồn gốc: Cơ sở / Người bán thuốc phải thỏa yêu cầu pháp luật, tất cả các nhà thuốc đều phải có chuẩn GPP, và hồ sơ nộp Sở Y Tế, người bán là người có tóc.
  2. Người mua thuốc đều có dấu vết của người bán, cửa hàng của người bán, đơn vị nào chuyên nghiệp thì có cả website, những nhà thuốc, cơ sở kinh doanh tồn tại 5-10 năm thì không phải để bán hàng giả (nếu có thì vô tình hoặc cố tình trà trộn ít nhiều thuốc fake thay thế cùng công năng nhưng kém hiệu năng). Bán hàng giả phải bán nhanh, bán nhiều rồi còn dẹp để trốn chứ 5-10 năm bán hàng giả thế nào cũng lộ tẩy
  3.  Thuốc mua uống xong vẫn còn lưu lại dấu vết, hộp vỉ vỏ, vui lòng nhớ giữ lại sau khi dùng, uống xong có vấn đề mà vấn đề thuốc giả rất quan trọng, đem ra công an họ sẽ có nghiệp vụ phân tích thuốc đó có giả không. Hộp vỉ vỏ nếu để nguyên khi so sánh với thuốc thật để kế bên rất dễ biết. Tiền giả để một mình không biết nhưng để 2 đồng kế bên sẽ biết, Quý khách giữ lại hộp nhãn, vỉ vỏ nên chân tướng thuốc giả sẽ lộ tẩy.
  4. Thuốc đặc trị (ngoại trừ ung thư) rất khó làm giả, uống thuốc giả vào biết liền nên người làm thuốc giả không làm giả thuốc loại này không tìm đến nhà tù ngắn nhất, thường họ sẽ chọn thuốc đau đầu sổ mũi, thuốc giả không tác dụng thì bệnh vẫn từ từ tự hết, không ai nghi ngờ, họ cũng chọn thuốc bổ, thực phẩm chức năng hoặc thuốc ung thư, thuốc giả cũng như thuốc thật, uống xong chẳng phân biệt được, đằng nào cũng ra đi.Trên đây là nguyên tắc tự bảo vệ mình dành cho người mua thuốc, cho dù không phân biệt thật giả.

Còn dưới đây là dấu hiệu thuốc giả hoặc thuốc không chính hãng (giả giống fake, có nhiều cấp độ giả, chúng ta có dịp trao đổi sau):

  1. Không có nhãn, bao bì có in tiếng Việt, chắc chắn thuốc xách tay hoặc hàng lậu, loại thuốc giả dễ trà trộn chung vào. Thuốc ngoại muốn lưu hành tại Việt Nam phải có giấy phép và phải có tiếng Việt là bắt buộc, còn tiếng Anh nếu có thì để nguyên.
  2. Nếu không có tiếng Việt và không có cả tiếng Anh mà na ná tiếng Anh (không phải ký tự tượng hình nhé) thì 99,9% là thuốc nhập lậu từ Thổ Nhĩ Kỳ, thuốc này hay gặp vì giá chỉ bằng tầm 1/3 đến 2/3 hàng hiệu cùng nhãn, người bán hàng này thường không có cửa hàng và người mua thường người ham rẻ mới mua hàng này, không có công ty nào phân phối thuốc loại này, chỉ có cá nhân làm mà thôi. Thuốc dạng này không chính hãng, không ai chịu trách nhiệm, không có thuế má .v.v. . Về mặt luật pháp nó là thuốc giả nhưng về mặt thuốc nó không phải là hàng giả, chỉ có điều thuốc dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ không có tiêu chuẩn cao như thị trường Âu Mỹ. Vậy nó mới có giả rẻ.

Thuốc không có mã vạch có phải là thuốc giả không ?

Các dấu hiệu sau đây có thể gây Quý khách nghi ngờ hàng giả nhưng không phải hàng giả mà vẫn là hàng chính hãng, mà chỉ có kinh nghiệm bán thuốc đặc trị lâu năm gặp mới biết:

  1. Loại trừ, chúng tôi nhấn mạnh việc loại trừ, thuốc là danh mục đặc biệt, nên dùng các phần mềm tra mã vạch thì đại đa số nằm ngoài database này rồi, phần mềm tra cứu mã vạch không giải quyết được.
  2.  Thuốc không tem niêm phong. Tem niêm phong mục đích bảo vệ chống hàng giả nhưng thuốc đó nhà sản xuất biết chẳng ai giả cả nên họ chẳng cần làm tem mất công, thuốc số lượng quá ít, cho dù thuốc đó có mấy chục triệu một hộp cũng chẳng cần làm cho nó đẹp. Bác sĩ đã kê toa cứ vậy mà mua, nếu có nghi ngờ thuốc này giả thì đi tận chân trời góc bể, hỏi bác sĩ, hỏi nhà sản xuất thì cuối cùng cũng mua hộp thuốc chục triệu mà không có niêm phong. Ví dụ hộp AFINITOR 10MG của NOVARTIS, giá gần 20 triệu mà không có tem, không có mã vạch, nhãn bao bì, in ấn không có gì đặc biệt cả. Tương tự như vậy, hộp Tasigna, sản xuất tại Châu Âu nhưng khi qua bán hợp pháp tại Việt Nam thì bao bì đơn giản, nhưng ngược lại hộp Tasigna (của Thổ Nhĩ Kỳ, giả rẻ hơn 50% hàng chính hãng), cùng hãng sản xuất, lại rất đẹp, nhìn hộp thuốc y hộp quà tặng cao cấp, tuyệt vời.
  3. Thuốc khác mẫu mã. Khi cần lâu lâu nhà sản xuất đổi mẫu mà là bình thường, mẫu mới vẫn là thuốc thiệt và tính tin cậy còn cao hơn mẫu cũ, vì mẫu cũ có khi đã bị nhái nên hãng sản xuất chủ động đổi mẫu mới. Chẩng ông nào làm thuốc giả lại đi làm mẫu mới cả, họ chỉ cố gắng làm giống mẫu đã quen thuộc với người dùng

Làm sao bảo vệ mình trước thuốc giả

Để tránh thuốc giả, bảo vệ chính mình, Quý khách nên dùng thuốc chính hãng từ các cửa hàng, thậm chí trên web cũng được, nhưng phải là những web của công ty hoạt động lâu năm. Tuyệt đối không dùng thuốc xách tay, thuốc Thổ Nhĩ Kỳ, còn khi dùng xong, vui lòng giữ lại hộp vỉ vỏ để lại làm bằng chứng giao dịch.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả và viết trên thực tế thuốc tập trung vào thuốc đặc trị và thuốc xách tay, thuốc Thổ Nhĩ Kỳ xách tay nơi hàng giả rất hay trà trộn vào, bởi thuốc đặc trị thường rất đắt tiền, nhiều người sẽ tìm trên mạng, nơi nào rẻ nhất là mua, mà lại rẻ hơn cả vài chục phần trăm, trong khi cơ hội chữa bệnh như ung thư thì ít nên nhắm mắt theo lao. Còn các loại thuốc thông thường như đau đầu, sổ mũi, tẩy giun thực ra là thuốc phổ biến và hay bị làm giả nhất, và vì thuốc phổ thông hay giả số lượng nhiều nên các công ty có hướng dẫn cụ thể từng trường hợp để nhận dạng thuốc thật giả.

Xin cảm ơn và chúc Quý khách mạnh khoẻ, có được niềm tin vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *