Thuốc thật và thuốc giả, hàng thật và hàng giả

 

Khi bạn đọc đến đây, chúng tôi đoán được tâm trạng và lo lắng của Quý khách. Xin thưa chúng ta có 2 việc để làm;

Một là: Điều tốt đẹp ngoài kia vẫn còn nhiều hơn điều xấu, hãy lạc quan mà sống. Tâm hồn của chúng ta, thái độ của chúng ta vững mạnh, không chỉ vì thiểu số rất nhỏ thuốc giả có trên thị trường làm “xấu”, làm chúng ta không vui. Quyền được sống vui và sống khỏe là do ta. Chúng ta chọn vậy, chúng ta không chọn thái độ bị tổn thương. Chúng ta xứng đáng được như vậy, những rủi ro ta gặp chỉ thử thách và giúp chúng ta mạnh lên mà thôi.

Hai là: Chúng ta, Quý khách, không nói chung chung về thuốc giả, không sợ nỗi lo vô hình về thuốc giả, chúng ta đối diện với nó, bảo vệ mình một cách vững chãi, có chứng cứ, có kiến thức, có logic và từ đó yên tâm, ngủ ngon. Thà thức suốt một đêm tìm ra sự thật còn hơn ôm nỗi hoài nghi chiếm tâm hồn chúng ta. Rất may là người mua thuốc có rất nhiều cách để bảo vệ mình, Quý khách không cần người tiêu dùng thông thái để chọn lựa bó rau an toàn như vị quan chức chúng ta phát biểu trên Quốc Hội, nếu chọn được bó rau an toàn bằng mắt thường ngoài chợ, tôi cũng đã trở thành người tiêu dùng thông minh theo cách đó rồi.

Vâng rất may là thuốc quan trọng đến sức khỏe và nhìn bên ngoài Quý khách hàng khó, không thể phân biệt được thật giả NHƯNG thuốc giả để lộ rất nhiều gót chân ASIN, không giống bó rau của cô gì gì đó bán ngoài chợ xong rồi về, nấu ăn xong hết chứng cứ để nói rau của cô bán không sạch.

Gót chân ASIN của thuốc giả là có thật.

1. Người bán thuốc phải có tên tuổi, kiến thức và thỏa yêu cầu pháp luật, tất cả các nhà thuốc đều phải có chuẩn GPP, và hồ sơ nộp Sở Y Tế, người bán là người có tóc

2. Người mua thuốc đều có dấu vết của người bán, cửa hàng của người bán, đơn vị nào chuyên nghiệp thì có cả website, những nhà thuốc, cơ sở kinh doanh tồn tại 5-10 năm thì không phải để bán hàng giả. Bán hàng giả phải bán nhanh, bán nhiều rồi còn dẹp để trốn chứ 5-10 năm bán hàng giả thế nào cũng lộ tẩy

3. Thuốc mua uống xong vẫn còn lưu lại dấu vết, hộp vỉ vỏ, vui lòng nhớ giữ lại sau khi dùng, uống xong có vấn đề mà vấn đề thuốc giả rất quan trọng, đem ra công an họ sẽ có nghiệp vụ phân tích thuốc đó có giả không. Hộp vỉ vỏ nếu để nguyên khi so sánh với thuốc thật để kế bên rất dễ biết. Tiền giả để một mình không biết nhưng để 2 đồng kế bên sẽ biết, Quý khách giữ lại hộp nhãn, vỉ vỏ nên chân tướng thuốc giả sẽ lộ tẩy.

4. Thuốc đặc trị (ngoại trừ ung thư) rất khó làm giả, uống thuốc giả vào biết liền nên người làm thuốc giả không làm giả thuốc loại này không tìm đến nhà tù ngắn nhất, thường họ sẽ chọn thuốc đau đầu sổ mũi, thuốc giả không tác dụng thì bệnh vẫn từ từ tự hết, không ai nghi ngờ, họ cũng chọn thuốc bổ, thực phẩm chức năng hoặc thuốc ung thư, thuốc giả cũng như thuốc thật, uống xong chẳng phân biệt được, đằng nào cũng ra đi.Trên đây là nguyên tắc tự bảo vệ mình dành cho người mua thuốc, cho dù không phân biệt thật giả.

Còn dưới đây là dấu hiệu thuốc giả hoặc thuốc không chính hãng (giả giống fake, có nhiều cấp độ giả, chúng ta có dịp trao đổi sau):

1. Không có nhãn, bao bì có in tiếng Việt, chắc chắn thuốc xách tay hoặc hàng lậu, loại thuốc giả dễ trà trộn chung vào. Thuốc ngoại muốn lưu hành tại Việt Nam phải có giấy phép và phải có tiếng Việt là bắt buộc, còn tiếng Anh nếu có để nguyên

2. Nếu không có tiếng Việt và không có cả tiếng Anh mà na ná tiếng Anh (không phải ký tự tượng hình nhé) thì 99,9% là thuốc nhập lậu từ Thổ Nhĩ Kỳ, thuốc này hay gặp vì giá chỉ bằng tầm 1/3 đến 2/3 hàng hiệu cùng nhãn, người bán hàng này thường không có cửa hàng và người mua thường người ham rẻ mới mua hàng này, không có công ty nào phân phối thuốc loại này, chỉ có cá nhân làm mà thôi. Thuốc dạng này không chính hãng, không ai chịu trách nhiệm, không có thuế má .v.v. . Về mặt luật pháp nó là thuốc giả nhưng về mặt thuốc nó không phải là hàng giả, chỉ có điều thuốc dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ không có tiêu chuẩn cao như thị trường Âu Mỹ chính thống. Vậy nó mới có giả rẻ.

Các dấu hiệu sau đây có thể gây Quý khách nghi ngờ hàng giả nhưng không phải hàng giả mà vẫn là hàng chính hãng

1. Thuốc không tem niêm phong. Tem niêm phong mục đích bảo vệ chống hàng giả nhưng thuốc đó nhà sản xuất biết chẳng ai giả cả nên họ chẳng cần làm tem mất công, thuốc số lượng quá ít, cho dù thuốc đó có mấy chục triệu cũng chẳng cần làm. Bác sĩ đã kê toa cứ vậy mà mua, nếu có nghi ngờ thuốc này giả thì đi tận chân trời góc bể, hỏi bác sĩ, hỏi nhà sản xuất thì cuối cùng cũng mua hộp thuốc chục triệu mà không có niêm phong. Ví dụ hộp AFINITOR 10MG của NOVARTIS, giá gần 20 triệu mà không có tem, không có mã vạch, nhãn bao bì, in ấn không có gì đặc biệt cả.

2. Thuốc không có mã vạch. Thuốc là sản phẩm đặc thù nên chuyện quy định có phải công khai hay phải đăng ký mã vạch không thì tôi chưa nắm nhung chắc chắn trong nhà thuốc, nhất là nhà thuốc lớn chuyên dụng thì không quá 50% thuốc có mã vạch truy xuất được bởi Apps trên điện thoại. Apps này chỉ áp dụng cho hàng hóa thông thường chủ yếu thôi.

3. Thuốc khác mẫu mã. Khi cần lâu lâu nhà sản xuất đổi mẫu mà là bình thường, mẫu mới vẫn là thuốc thiệt và tính tin cậy còn cao hơn mẫu cũ, vì mẫu cũ có khi đã bị nhái nên hãng sản xuất chủ động đổi mẫu mới. Chẩng ông nào làm thuốc giả lại đi làm mẫu mới cả, họ chỉ cố gắng làm giống mẫu đã quen thuộc với người dùng

Thuốc Tiện Lợi bán thuốc đã lâu, thuốc nhiều loại lắm, ở cửa hàng có cả thuốc thông thường dành cho khách ghé mua nhưng khi bạn bè hỏi mua thuốc xyz nào đó có bán không thì đôi khi nói không, họ nói sao kỳ vậy, bên Thuốc Tiện Lợi bán thuốc đặc trị mà (:). Anh em đây cũng biết mình chuyên đặc trị nhưng đành bó tay. Bạn thử hỏi ông nào chuyên bán xe gần nhà hỏi ông ấy có bán chiếc chuyên chở tên lửa BUK không, cái bắn hạ chiếc máy bay gì đó ở Ucraina, mua cái về chơi. (xin lỗi nạn nhân Malaysia chỗ này, không có ý làm người thân đau thêm, tại vì ở đây toàn người Việt đọc không ah). Thuốc lưu hành ở riêng Việt Nam gần 60 ngàn loại, vui lòng đừng hỏi câu hỏi quá khó, hic.

 

Tóm lại, để tránh thuốc giả, đọc kỹ phần trên và uống xong lưu giữ vỉ vỏ để làm bằng chứng, cho dù mua ở đâu.

Xin cảm ơn Quý khách đã dành thời gian để đọc.

Phần dưới chỉ để tham khảo thêm thôi, mang tính hàn lâm tý

Thuốc giả là gì?

Chúng ta nên rõ ràng xác định thuốc giả là gì, có mấy loại thuốc giả, phân loại chúng một cách khoa học, không nên nói chung dù chúng đều thuốc nhóm thuốc giả.

Theo đó, WHO (Tổ chức Sức Khoẻ Liên Hợp Quốc), đưa ra một số loại thuốc giả:

Bao bì đóng gói giả mạo nhưng đúng về hoạt chất và hàm lượng

Bao bì đóng gói giả mạo và sai về hoạt chất Bao bì đóng gói giả mạo và không có hoạt chất

Bao bì đóng gói giả mạo, có hoạt chất đúng như đăng ký nhưng sai về hàm lượng

Bao bì đóng gói chính hãng nhưng sai về hoạt chất (có tình: thuốc có nhãn ABC là của XYZ nhưng XYZ cố tình làm sai hoạt chất) Bao bì đóng gói chính hãng nhưng không có hoạt chất (cố tình) Bao bì đóng gói chính hãng, có chứa hoạt chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký (cố tình)

 

Tương tự định nghĩa của WHO, Luật Dược (2016) của Việt Nam quy định các trường hợp là thuốc giả như sau:

Không có dược chất, dược liệu;

Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ các trường hợp thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ

Có nhiều bài viết và hướng dẫn cách phân biệt nhưng chưa thấy bài nào hướng dẫn cách sau, chắc chắn đúng cho dù thụ động và khách hàng ai cũng làm vậy thì người bán không thể chối bỏ trách nhiệm bán thuốc giả của mình (nếu có).

1. Trước khi nhận thuốc: Cố gắng mua nguyên bao nguyên hộp (bác sĩ có kê toa 28 viên mà hộp 30 viên thì nên mua nguyên hộp, 2 viên đó chưa chắc thừa, nhà sản xuất đã có tính toán khoa học của số đông)

Nếu mua vỉ thì mua nguyên vỉ vì trên vỉ có in hạn sử dụng, số lô, không tẩy xoá được

Mua các cửa hàng nhìn cảm thấy yên tâm, nhân viên bán hàng có vẻ thật (thường nhân viên tuân theo hoặc ảnh hưởng triết lý kinh doanh, phục vụ của chủ hoăc công ty)

Nếu mua online (bất đắc dĩ vì ở xa) thì chọn các trang web chuyên nghiệp, có cửa hàng trên thực tế. Các cửa hàng này đều phải có Giấy ĐKKD, chứng chỉ hành nghề dược công khai, Quý khách hàng có thể tìm trên các cổng thông tin doanh nghiệp của nhà nước như cổng thông tin Quốc gia về doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx2.

Sau khi dùng thuốc

Ngay sau khi dùng thuốc, Quý khách hàng không nên quăng hộp, vỉ, vỏ bao liền mà nên để đó xem sao đã, nếu có trục trặc gì các cơ quan hữu quan sẽ điều tra và chứng cớ còn đó.

Nguyên nhân trục trặc ảnh hưởng sức khoẻ có nhiều, nếu do thuốc giả thì đơn vị bán hàng, đơn vị sản xuất sẽ chịu trách nhiệm liên đới, còn nếu không phải do thuốc thì giải phóng cho đơn vị bán hàng và tìm nguyên nhân khác.Thực ra, thuốc giả cũng có loại tinh vi lắm, như tiền thật và giả, có những loại giả giống y hệt thật mà người trong ngành cũng không nhận ra, chỉ nhận ra khi có 2 mẫu đối chứng sát nhau để so sánh từng điểm một.

Thuốc cũng vậy, không thể giống nhau hoàn toàn giữa thật và giả (chỉ so sánh cùng lô).Lưu ý: Thuốc Tiện Lợi ghi nhận có nhiều trường hợp khách cứ nói thuốc mới khác thuốc cũ (thường thuốc của chúng tôi bán ra là lô mới nhất, hạn sử dụng xa nhất) nhưng các lô khác nhau thì có thể sẽ khác it nhiều do in ấn, mẫu mã cũng vậy.

Trong trường hợp này nếu quý khách có thuốc mới nhất để đối chiếu, chúng tôi tin chắc chúng sẽ giống nhaum chứ không phải hàng giả, hàng nhái.Thực sự niềm tin rất quan trọng trong điều trị bệnh, cho dù Quý khách đang dùng thuốc thật.

 

Tin may mắn cho khách hàng là:

1. Ở Việt Nam tỷ lệ thuốc giả thấp so các nước

2. Thuốc giả đại đa số là thuốc thông thường, phổ thông rẻ tiền không uống đúng thuốc cũng từ từ hết, không gây nguy hại đến tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Người sản xuất và người bán thuốc giả biết điều này nên sẽ trà trộn và bán thuốc giả loại này nhằm thu lợi bất chính, nói chính xác là lừa dối khách hàng, tiền thầy bỏ túi sống chết mặc bay.

3. Thuốc đặc trị mà giả bệnh nhân dùng biết liền, đi bác sĩ cũng biết liền, nguy cơ bại lộ ngay lập tức xuất hiện và cơ quan hữu quan vào điều tra ngay, còn người bán thuốc giả loại này bán xong là chạy, không dám có địa chỉ và kê khai minh bạch.

4. Hoặc thuốc bệnh gần như vô phương cứu chữa chẳng hạn bệnh ung thư, uống đúng thuốc cũng chết mà không đúng thuốc (thuốc giả) cũng chết nên mới có trường hợp VN Pharma bán thuốc giả bị bắt.

Tóm lại thuốc giả cũng vẫn sẽ có, vẫn sẽ tồn tại vì lòng tham nhưng người sản xuất thuốc giả nhưng biết thuốc gì giả được, thuốc gì phải né kinh doanh để không bị bại lộ.Bài viết đang tiếp tục, phần sau Thuốc Tiện Lợi sẽ trình bày các loại thuốc và mức độ chất lượng khác nhau để yên tâm dùng thuốc

Bài viết hơi dài vì biết rằng vấn nạn thuốc giả đâu cũng có nhưng xác xuất bị ít và tự bảo vệ mình để có sự yên tâm dùng thuốc. Thuốc có là thuốc thật mà cứ nghi thuốc giả là tự nhiên nhức đầu rồi.

Ah, quên, đã dài nhưng phải nói, phần mềm quét mã kiểm tra hàng thật giả áp dụng chung nhé, còn ngành dược dùng phần mềm này kiểm tra thì xin quên đi.

Cảm ơn Quý khách đã tin dùng